Preview Xperia Overlay Firmware

Sony Xperia Overlay เป็นเฟิร์มแวร์ที่ถูกพัฒนาโดยการนำโค๊ตส่วนของ Sony เฟิร์มแวร์มาเขียนใหม่ทั้งหมด(โดย xperia overlay dev team นำโดย Achotjan) และรวมเข้ากับ AOSP (base on aosp) เพื่ออัพเดทให้ sony xperia รุ่นเก่าที่ไม่ได้รับการอัพเดทได้ใช้เฟิร์มแวร์ที่ใหม่กว่าและใกล้เคียงกับเฟิร์มแวร์ของมือถือ sony รุ่นใหม่ได้(xperia Z2) Sony Xperia Overlay ไม่ใช่เฟิร์มแวร์ฟรีต้องเสียเงินซื้อ แต่จะปล่อยให้ใช้ฟรีบนเว็บ xda-developers (จริงๆ ก็ฟรีแล้วล่ะนะ)

ปัจจุบันฟิร์มแวร์นี้ยังรองรับแค่ sony xperia 2011 (sony ericsson) รุ่นดังต่อไปนี้ (เป็นรุ่น HDPI ทั้งหมด)

 • Xperia Arc S
 • Xperia Arc
 • Xperia Neo
 • Xperia Neo V
 • Xperia Pro
 • Xperia Ray

ปัจจุบันออกมาแล้ว 2 เวอร์ชั่นโดยที่เวอร์ชั่นที่ 2 นั้นออกมาแก้บัคและเพิ่มประสิทธิภาพของเวอร์ชั่นแรกและอัพเดทแอพต่างๆ ของ sony ต่อไปก็มาชมพรีวิวของ xperia overlay กันดีกว่าว่ามันเหมือนเฟิร์มแวร์รุ่นใหม่ของ sony จริงหรือเปล่า(ผมเองก็ไม่เคยใช้เหมือนกัน)

Lock Screen

Lock Screen ตอนนี้ยังมีบัคอยู่ถ้าเราปล่อยให้หน้าจอมันล็อกอัตโนมัติเองเวลาเรากดปุ่ม power เพื่อเปิดให้จอขึ้นมา แทนที่มันจะแสดงหน้า Lock Screen ขึ้นมาให้เราปัดเพื่อปลดล็อก กลับกลายเป็นว่าไปเข้าหน้าที่เปิดค้างไว้อยู่เองเลย

Home Screen

หน้า Home Screen ก็มีฟังชั่นเหมือนทั่วๆ แตะที่หน้าจอค้างเพื่อเพิ่มหน้า กดปุ่ม home ค้างเพื่อดู recent app แล้วเข้า Small app ได้ widget เป็นแบบของ sony ทั้งหมด

Small App

Small App มี บันทึก นาฬิกานับถอยหลัง เครื่องคิดเลข บันทึกเสียงและ Touch Block และสามารถเพิ่มได้โดยกดปุ่มลูกศรชี้ขึ้น

Media Appแอพดูหนัง ฟังเพลง และดูภาพของ sony ขอรวมเอา sony select กับ social life ไว้ในหมวดนี้เลยแล้วกัน แอพ album นั้นยังมีบัคอยู่คือเวลาเราเลือนดูภาพไปซักพักก็จะเจอ FC แทบทุกครั้ง เว้นแต่รีบหารูปรีบดูจะไม่เจอ FC อีกแอพนึงที่มีปัญหาคือ Playstation Mobile ซึ่งผมไม่สามารถเข้าได้(ถึงเข้าได้ก็ไม่มีโอกาสได้ใช้)

กล้อง

หน้าตา UI ของกล้องจากเวอร์ชั่น .42 ส่วนรูปที่ลองถ่ายดูเต็มๆ ลองเข้าไปดูครับใช้โหมด superior ถ่าย คุณภาพคงเรียกได้ว่าแย่ตามปกติอยู่แล้ว เวลาเข้าไปตั้งค่ากล้องต่างๆ ค่อนข้างยากเนื่องจากต้องปัดจอลงจากด้านบน(แนวตั้ง)จะชอบไปติด notification bar แทน แต่ถ้าด้านข้างจะไม่ค่อยมีปัญหา

STAMINA Mode

สำหรับโหมดประหยัดพลังงานนี้นั้น ขอยืนยันว่าใช้ได้จริงใน xperia 2011 แต่ถ้าเปิดไปแล้วนั่งกดอยู่หน้าจอตลอดก็ไม่ได้ช่วยอะไรมากเท่าไหร่ แล้วอย่าลืมว่าถ้าเราตั้งนาฬิกาปลุกไว้ หรือแอพอะไรก็ตามแต่ที่ต้องการให้มันทำงานตอน standby จำเป็นต้องไปตั้ง Apps active in standby ด้วยนะครับ ไม่งั้นแอพมันจะไม่ทำงาน ถ้าเป็นนาฬิกาปลุกล่ะก็เสียหายหนักเลยด้วย

Storageพื้นที่สำหรับลงแอพนั้นค่อนข้างน้อยครับ เนื่องจากฟีเจอร์ต่างๆ เยอะมากทำให้ต้องเพิ่ม system พาติชั่นมากกว่า firmware ตัวอื่นส่งผลให้ต้องลด data พาติชั่นลง สำหรับแรมของเครื่องนั้นมีเหลืออยู่ประมาณ 100MB หลังจากลงแอพทุกอย่างแล้ว

Battery Usage

แบตเตอรี่นั้นถือว่าใช้งานได้ไม่นานเท่าไหร่ จากการทดสอบที่ผมลองเล่นเกม Valkyrie Crusade ดูพบว่าอยู่ได้เพียงแค่ 2 ช.ม. ครึ่งเท่านั้น(WiFi ไม่เปิด STAMINA Mode) สาเหตุหลักๆ น่าจะเป็นเพราะว่า CPU ถูก OC จาก 1.4Ghz ไปเป็น 1.6Ghz สำหรับผมตอนนี้ผมก็ลดลงมาเหลือเท่าเดิมมันแล้ว

ถ้าสนใจเชิญโหลดได้ที่ Xperia Overlay™ | 2011 line | HDPI | Sony devices | 1.A.9.4.14.42 | Official เลยครับ วิธีลงมีพร้อม หากใครลงแล้วมีปัญหาติดบูตลูปให้ลองกลับไปลง stock firmware ก่อนแล้วค่อยลงใหม่นะครับ How to Go Back to Stock

 

1 thought on “Preview Xperia Overlay Firmware”

 1. I’ll right away seize your rss feed as I can not to find your e-mail subscription hyperlink or
  e-newsletter service. Do you’ve any? Please let me recognize in order that I may subscribe.

  Thanks.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *